BÂNG KHUÂNG NHÀ THỜ ĐÁ SAPA

Quality Travel – Tọa lạc ngay trung tâm thị trấn Sapa, nhà thờ đá Sapa được xây dựng từ năm 1895, là một dấu ấn kiến trúc cổ toàn vẹn nhất của người Pháp còn sót lại.

Nhà thờ đã được tôn tạo và bảo tồn, trở thành một hình ảnh không thể thiếu khi nghĩ và hình dung về Sapa, cũng như sương mù nơi đây  vậy.

Nhà thờ có khá nhiều tên gọi, do thói quen của người dân và khách du lịch, như nhà thờ đá cổ Sapa, nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi, nhà thờ đá…

Theo một số ghi chép, nhà thờ đã được lựa chọn có mặt tiền quay về hướng Đông, tức là hướng mặt trời mọc. Có người giải thích cho rằng đó là hướng đón nguồn sáng của Thiên Chúa.

Ở khu có tháp chuông, tức là phía cuối nhà thờ, được quay về hướng Tây, có ý nghĩa chính là nơi sinh Chúa Kitô.

Nhà thờ được xây từ đá đẽo, theo lối kiến trúc Gothic của La Mã. Các mối liên kết khuôn đá với nhau là hỗn hợp của cát, vôi và mật mía. Phần tường của cánh thánh giá được thiết kế tạo nhám khiến cho người xem cảm giác như đang có nhũ đá chảy xuống, làm tăng nét đẹp tự nhiên.

Trước kia, mái nhà được làm bằng vôi rơm, nay đã thay mới và lợp ngói. Tổng diện tích của khuôn viên nhà thờ có hơn 6000m2.

Với tổng diện tích của khuôn viên nhà thờ hơn 6.000 m2, nhà thờ Sa Pa có đủ chỗ cho việc bố trí các khu bao gồm: khu nhà thờ, dãy nhà xứ, nhà ở của thầy tu, nhà chăn nuôi, nhà thiên thần, phần sân phía trước, hàng rào, khu Vườn Thánh. Dãy nhà xứ xây song song với khu nhà thờ gồm 5 gian.

Khu nhà thờ gồm 7 gian rộng hơn 500 m2, phần tháp chuông cao 20m, trong tháp có quả chuông cao 1,5 m, đúc năm 1932, nặng 500 kg, tiếng vang trong vòng bán kính gần 1km.

Hiện, trên bề mặt của chuông còn rõ nét ghi ngày đúc, số người quyên góp tiền đúc chuông…Phần giá đỡ chuông bằng gỗ pơmu vẫn giữ nguyên sau lần trùng tu.

Nhà thờ Mân côi giữa khu trung tâm Sapa là điểm hẹn của nhiều khách du lịch mỗi khi có dịp đến đây. Đây cũng chính là nơi mà thứ 7 hàng tuần, có những buổi Thánh lễ của các tín đồ, cũng như réo rắt tiếng khèn gọi bạn của những đôi trai gái trong phiên chợ tình, mang đầy nét văn hóa dân tộc và hơi thở núi rừng Tây Bắc…

Quality Travel đã nhiều lần cùng bạn bè của mình tới đây. Tới vào dịp thu. Tới vào dịp đông ngắm băng tuyết, hay tới cả vào những ngày hè mưa gió, những ngày xuân giá buốt, lạnh cóng…

Tới và lắng nghe tiếng chuông. Tới và ngắm những bức tường đá ẩn chứa bao điều trong lịch sử thời gian. Và tới rồi rời đi trong bâng khuâng…

Quality Travel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *