CỰC BẮC TỔ QUỐC: LŨNG CÚ BỐN MÙA HOA VÀ NẮNG

Quality Travel – Dù là người đi nhiều hay ít, từng đặt dấu chân mình lên nhiều nơi trên đất nước, hay ra nước ngoài, tấm lòng và con tim chúng ta khi nào cũng bồi hồi xao xuyến mỗi khi có dịp tới những điểm cực về địa lý của Tổ Quốc. Chúng ta đứng đó, nhìn về phía xa, lắng nghe nhịp thở của quê hương, ngẫm lại biết bao thăng trầm của lịch sử, xương máu của cha ông… Tổ Quốc chúng ta mới có một điểm nhìn, nơi mà chúng ta đứng hôm nay.

Trong chuỗi bài ký sự về các điểm cực địa lý của đất nước, Quality Travel sẽ mời các bạn, đầu tiên, hãy cùng tới với điểm cực bắc, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, nơi có cột cờ Lũng Cú nổi tiếng.

Từ Hà Giang, theo quốc lộ 4C, qua cổng trời Quản Bạ, lên Đồng Văn, chúng ta sẽ tới xã Lũng Cú, địa phương nằm ở vĩ độ cao nhất của Tổ Quốc. Tại điểm cao của đỉnh núi Rồng, hay còn gọi là đỉnh Lũng Cú, cột cờ Lũng Cú được xây dựng từ lâu đời, và nhiều lần xây mới.

Ở độ cao 1470 mét so với mực nước biển, và chúng ta phải chinh phục 389 bậc đá để lên chân cột cờ. Đứng trên đỉnh Lũng Cú, chúng ta có thể quan sát cả cao nguyên đá Đồng Văn trùng điệp, một kiệt tác của Tạo Hóa. Và thấp thoáng trong đá, là những bản làng mộc mạc, như những hạt ngô gieo trong hốc đá, mà đầy sức sống tận nơi xa xôi nhất của Tổ Quốc này. Nếu tiếp tục đi thêm 140 bậc cầu thang xoáy ốc nữa, ta sẽ lên đỉnh cột cờ, cho thỏa niềm cảm hứng bất tận.

Từ đỉnh Lũng Cú, ta thấy có hai hồ nước đối xứng, mà người địa phương gọi là mắt rồng. Và hai bên là hai làng bản Lô Lô Chải, và Thèn Pả. Nếu có dịp, chúng ta sẽ rời đỉnh Lũng Cú, vào nghỉ đêm ở một trong hai bản đó, cùng người dân nếm chút rượu miền cao, hít thở cả một bầu không khí nơi đất trời miền cực bắc…

Nhưng tới Lũng Cú đâu phải chỉ ngắm màu đá xám của cao nguyên, ngắm rừng xanh, ngắm các cung ruộng bậc thang uốn lượn… Nếu tới vào tháng 1 cho tới tháng 3, chúng ta sẽ ngỡ ngàng với hoa mận, hoa đào, hoa cải vàng… khoe sắc. Tháng 4 ư? Là ùa hoa trẩu, hoa lan khoe sắc. Tháng 6 và tháng 8 thì trời cao ban cho cả miền cao nguyên này nắng vàng, như hoa của trời riêng dành tặng Lũng Cú vậy. Còn tháng 10 tới tháng 12… chúng ta chỉ cần nói một câu này đã đủ sức hấp dẫn khó cưỡng, mùa hoa tam giác mạch…

Vậy thì trừ tháng 5 mùa nước đổ, ta lên ngày nào cũng cảm nhận được về một Lũng Cú rực rỡ hoa nắng, muôn sắc.

Và đọng lại trong ta đôi vần thơ…

Mùa hoa trẩu là mùa của lứa đôi

Chợ tình gần xa ngày đêm gọi bạn

Khúc lượn Slương níu bước chân về

Người từng yêu nhau gần lòng, xa núi

Người đang yêu, hoa trẩu nở trong lòng

Quality Travel

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *