CƠM DỪA BẾN TRE… ÔI THÔI ĐỪNG KỂ…

Quality Travel – Bến Tre là một tỉnh nằm ở phía Đông Bắc của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, ngay khu vực cuối nguồn của sông Cửu Long, nơi tiếp giáp với biển.

Địa hình Bến Tre khá bằng phẳng, đất ruộng vườn xen kẽ với nhiều giồng cát. Là một tỉnh ven biển nên Bến Tre có nhiều dải rừng ngập mặn ở các cửa sông.

Bị chia cắt bởi sông Cổ Chiên và sông Hàm Luông, Bến Tre có một hệ thống sông nhỏ và kênh rạch khá chằng chịt đan xen nhau tạo nên lợi thế lớn về phát triển giao thông đường thủy, thủy lợi, nông nghiệp.

Thế mạnh của Bến Tre cũng là kinh tế vườn. Tuy nhiên, khác với các tỉnh thành miền Tây Nam Bộ khác, thường trồng đa dạng các loại cây ăn trái nhiệt đới, Bến Tre nổi tiếng với một loại cây ăn trái chủ lực đó là dừa.

Bến Tre chính là tỉnh trồng dừa nhiều nhất cả nước. Đến với Bến Tre, chúng ta sẽ thấy những vườn dừa bạt ngàn trải dài từ Châu Thành, Chợ Lách đến Mỏ Cày, Giồng Trôm…

Xứ dừa Bến Tre

Người miền Tây có câu ca “Thấy dừa thì nhớ Bến Tre/Thấy bông lúa đẹp thương về Hậu Giang” chính là vậy.

Cơm dừa là một món ăn độc đáo của “xứ dừa” Bến Tre. Cơm dừa tuy mang nét dân dã, bình dị, đậm chất thôn quê, nhưng để có được món cơm dừa ngon thì các công đoạn từ lựa chọn nguyên liệu đến chế biến đòi hỏi một sự tỉ mỉ, cầu kỳ nhất định.

Nguyên liệu chính của món cơm dừa chính là dừa và gạo. Trái dừa để nấu cơm dừa phải dùng loại dừa xiêm thì cơm ra mới có vị ngọt thanh. Còn gạo, người ta thường dùng gạo trắng Hậu Giang, hạt to tròn trắng mọng.

Để nấu cơm dừa, đầu tiên người nấu sẽ cắt phần đầu của quả dừa, lấy hết nước ra ngoài. Trái dừa lúc này sẽ đóng vai trò như một chiếc nồi để nấu cơm, phần cắt trên đầu chính là nắp nồi.

Gạo trắng sau khi vo sạch sẽ được cho vào quả dừa. Nước nấu cơm thay vì dùng nước lọc bình thường, thì sẽ được thay bằng nước dừa vừa mới lấy ra từ quả dừa xiêm trước đó.

Cơm dừa được nấu bằng cách hấp cách thủy

Người nấu sẽ không để trực tiếp trái dừa trên lửa mà cho vào một nồi to, đem chưng cách thủy. Một số nơi thường cho thêm cà rốt, khoai tây, nấm thái hạt lựa, đậu cove, hạt sen… vào để tăng thêm hương vị cho cơm.

Cơm dừa ăn ngon nhất là khi vừa chín. Bởi để lâu cơm sẽ bị thấm dầu dừa, nên hạt cơm không còn trắng nữa, mà chuyển sang vàng nhạt. Theo người dân địa phương chia sẻ, cơm dừa ăn “đúng điệu” là dùng cùng với món tôm rang nước cốt dừa. Tôm rang có thể dùng tôm lóng, tôm bầu, hay tôm càng xanh… Nhưng ngon nhất vẫn là tôm đất đánh bắt từ sông.

Thưởng thức cơm dừa, chúng sẽ cảm nhận được vị béo ngọt rất thanh. Bởi trong quá trình chưng cách thuỷ, hạt cơm đã được thấm trọn phần nước dừa tươi, và đặc biệ,t là cái béo ngậy của lớp cơm dừa bao bọc.

Còn tôm rang thì giòn giòn, mặn mặn, nhưng trong vị mặn đậm đà cũng lại có vị ngọt và béo của nước dừa. Từng hạt cơm trắng quyện cùng thịt tôm mang đến một hương vị thật khó tả…

Món cơm dừa Bến Tre

Cơm dừa Bến Tre… ôi thôi đừng tả nữa…

Quality Travel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *