VỀ MIỀN CỎ XANH LẶNG NGẮM MỘT SẮC HOA VÀNG – PHÚ YÊN

Quality Travel – Chẳng cần phải tới khi bộ phim ‘’Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh’’ của đạo diễn Victor Vũ được khởi chiếu, với những cảnh quay thơ mộng ở Bãi Xép… thì Phú Yên mới nổi tiếng như một thiên đường du lịch.

Phú Yên chính là cánh đồng Tuy Hòa từ xa xưa, vựa lúa của miền Trung nước Việt, dải đất nằm giữa hai con đèo Cù Mông ở phía Bắc giáp với Bình Định, và đèo Cả, nổi danh qua thơ của thi sỹ Hữu Loan, ở phía Nam giáp với Khánh Hòa.

Nhà thơ Phan Hoàng, một người con của đất Phú Yên, nhưng sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh, từng kêu gọi: Hỡi những ai được trời phú cho bản tính mơ mộng, nên thử tới Phú Yên một lần. Chả thế mà khi khúc hát tuổi thơ này vang lên trong bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh:

Bóng trăng trắng ngà

Có cây đa to

Có thằng Cuội già

Ôm một mối mơ…

… đã khiến bao người, ở mọi lứa tuổi, như tìm lại được câu chuyện cổ tích của thời thơ ấu đời mình.

Đến Phú Yên, ta không thể bỏ qua các bãi biển. Sự quyến rũ của biển Phú Yên không ở chỗ tràn đầy sinh lực với những con sóng cao, tung mình trắng xóa vào bờ đá, mà ở chỗ dịu êm, thấu hiểu, đồng cảm, mơ mộng như phẩm tính của những người phụ nữ. Này là Bãi Môn, với ngọn hải đăng Mũi Điện, điểm cực đông trên đất liền của tổ quốc, nơi đón ánh bình minh đầu tiên… Này là Bãi Xép, nơi hẹn hò lý tưởng của các cặp tình nhân … Và từ khi công chiếu bộ phim của đạo diễn Victor Vũ quay tại đây, Bãi Xép còn là nơi của không ít người có tuổi tìm về, đắm chìm trong hoàng hôn, đắm chìm trong một câu chuyện cổ tích nào đó của cuộc đời… Rồi còn Bãi Gốc, Bãi Tuy Hòa, Bãi Ôm, Bãi Rạng, Bãi Phú Thường, Bãi Từ Nham, Bãi Long Thủy hoang sơ… ôi làm sao tả xiết vẻ đẹp thơ mộng của khúc ruột biển miền trung này.

( Bãi Ôm )

Tương xứng với các gành đá đĩa ở Tây Ban Nha, Scotland… thì gành đá đĩa Phú Yên cũng được xếp hạng là một trong hiếm hoi các danh thắng biển kỳ thú bậc nhất. Nơi đây, nằm rải rác trên biển, là các khối đá hình lăng trụ được xếp chồng lên nhau, ngay ngắn. Chúng tôi có dịp tới gành đá đĩa vào mùa mưa Phú Yên… Những gành đá trải ra trong bức màn kỳ ảo của mưa, hòa cùng sóng biển ngày biển động… tạo nên bức tranh đẹp vô tả, và tạo nên một không gian sống riêng biệt, linh thiêng… như của thần Biển Neptunes vậy.

Tới Phú Yên vào dịp Tết Thượng Nguyên, chúng ta sẽ được tham gia ngày thơ Núi Nhạn. Đó là một lễ hội thơ ca xuất hiện sớm nhất trong cả nước, được tỉnh Phú Yên tổ chức ngay dưới chân tháp Nhạn. Tháp Nhạn được người Chăm xây trên núi Nhạn, là nơi thờ tự linh thiêng. Dưới chân Tháp Nhạn có giống cỏ lau màu hồng rất đẹp. Trong một lần lễ hội thơ, một nhà thơ đã viết:

Tôi đã thấy hoa vàng trên cỏ xanh

Và thấy cả cỏ hồng chân tháp Nhạn…

 Đến Phú Yên, chúng ta không thể không ghé qua Nhà thờ cổ xứ Đạo Mằng Lăng ở huyện Tuy An, để chiêm ngưỡng một kiệt tác. Đó là bản in lần đầu tiên cuốn sách Phép Giảng Tám Ngày của linh mục Alexandre De Rhode, bằng chữ Quốc Ngữ, in tại Roma vào năm 1651. Cuốn sách này hiện được bảo quản trong tủ kính, dưới hầm của nhà thờ. Nhà thờ Mằng Lăng cũng là nơi hành hương của giới trẻ Công Giáo về quê hương của Vị Chân Phước Andre Phước.

Và còn vô vàn các địa chỉ khác như Núi Bia với truyền thuyết về bài thơ của Hoàng Đế Lê Thánh Tông, Chùa Bảo Lâm, Đền thờ cụ Lương Văn Chánh, người có công khai khẩn vùng đất Phú Yên thời các chúa Nguyễn…

Ngoài việc ghé thăm các di tích lịch sử, các thắng cảnh… sẽ là thiếu sót nếu chúng ta quên cảm nhận miền đất Phú Yên qua vị giác. Đã trở thành huyền thoại Phú Yên là các món ẩm thực như gỏi cá mai, cá nục hấp, bún mực, các món cá Ồ, sò huyết đầm Ô Loan…. hay ăn sáng với món bánh ướt chả bò, bánh ướt lòng heo…

 Hãy tới đi các bạn. Chúng tôi chỉ biết nói thế cho tất cả những gì mà miền đất này đã dâng hiến cho con người và du khách. Hãy tới với miền cỏ xanh này, để lặng ngắm một sắc hoa vàng…

Quality Travel

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *