TỨ ĐẠI ĐỈNH ĐÈO VIỆT NAM: ĐÈO KHAU PHẠ

 

Quality Travel – Đèo Khau Phạ, hay còn được biết đến với tên khác là đèo Cao Phạ. Đây là một trong những con dài nhất và hiểm trở nhất nằm trên tuyến quốc lộ 32, thuộc khu vực phía Tây của tỉnh Yên Bái.

Đèo Khau Phạ có chiều dài khoảng 30 km, cao hơn 1200m và được xem là đường phân chia ranh giới giữa hai huyện Văn Chấn và Mù Căng Chải của Tỉnh Yên Bái. Đỉnh Khau Phạ quanh năm luôn được bao phủ bởi những biển mây mờ ảo. Đi dọc đèo Khau Phạ chúng ta có thể dừng chân tại nhiều điểm tham quan du lịch nổi tiếng.

Do nằm ở độ cao 1200m so với mực nước biển nên thời tiết tại đèo Khau Phạ quanh năm luôn mát mẻ. Mùa đông tại đây rất lạnh và thường xuyên có băng tuyết.

Thời điểm lý tưởng nhất để chinh phục con đèo này là vào khoảng thời gian tháng 9, tháng 10 hàng năm. Đây là lúc mà những ruộng lúa bậc thang bắt đầu chín vàng. Rất đông các phượt thủ đến để có cơ hội chinh phục đèo Khau Phạ trong thời gian này. Ngoài ra chúng ta cũng có thể đến đèo Khau Phạ vào khoảng tháng 5, tháng 6 trong năm.

 

Để đến được đèo Khau Phạ chúng ta có thể đi bằng ô tô hoặc xe máy. Từ trung tâm thành phố Hà Nội, đi theo quốc lộ 32, đường đi Sơn Tây Ba Vì. Sau đó cứ chạy thẳng theo đường quốc lộ 32, sẽ đến huyện Văn Chấn. Đi qua thị xã Nghĩa Lộ sẽ đến được đèo Khau Phạ.

Đến đèo Khau Phạ, bất cứ ai cũng đều phải ấn tượng trước một khung cảnh thiên nhiên hùng vỹ tuyệt đẹp. Những ngọn núi cao giống như những chiếc sừng đâm thẳng lên bầu trời xanh thăm thẳm. Đặc biệt nếu có dịp đến đèo Khau Phạ vào thời điểm hoàng hôn, chúng ta sẽ thấy nơi đây giống như một chốn bồng lai tiên cảnh vậy.

Vượt đèo Khau Phạ sẽ chinh phục đỉnh Mù Cang Chải. Nơi đây có hơn 700 ha ruộng bậc thang, tạo thành một khung cảnh thiên nhiên hùng vỹ, nên thơ, trữ tình. Ruộng bậc thang Mù Cang Chải được bình chọn là một trong 10 ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới.

Nằm dọc theo đèo Khau Phạ là rất nhiều những ngôi làng nhỏ bình yên của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây, như bản người Mông, người Thái. Chúng ta có thể dừng chân, nghỉ ngơi, uống nước, và trò chuyện với người dân đạ phương. Quan sát tìm hiểu cuộc sống sinh hoạt, khám phá văn hóa… đó là những gì thật thú vị, làm nên ý nghĩa của một lần tới nơi đây, chinh phục một trong bốn đại đỉnh đào của Tây Bắc.

Quality Travel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *