TRÀ VINH: TỨ ĐẠI MỸ TỰ

Quality Travel – Đến Trà Vinh, ta như lạc vào xứ sở thần tiên. Nhưng đừng đi khắp chốn mà lạc đường. Mà lạc đường có hỏi các cô gái Trà Vinh mắt nâu, các cô ấy cũng vờ như không biết tiếng Việt mà chỉ đường đâu.

Nên, trước tiên hãy tới thăm 4 ngôi chùa đẹp nổi tiếng, và viếng Phật đã.

 

Chùa Hang

Chùa Hang còn được gọi với tên chữ là Kompông Chrây. Ngôi chùa thuộc hệ Nam tông Khmer. Chùa tọa lạc trên quốc lộ 54, ấp Tầm Phương, xã Đa Lộc, huyện Châu Thành, Trà Vinh. Nguồn gốc tên gọi chùa Hang là xuất phát từ chiếc cổng chùa được xây dựng khá giống cái hang có chiều sâu khoảng 12 mét.

Chùa Hang là một chùa cổ được xây dựng vào năm 1637, có niên đại 300 năm với kiến trúc rất đẹp. Tổng diện tích chùa là 10ha, riêng khuôn viên rộng tới 2ha, trồng rất nhiều cây xanh cổ thụ như sao, dầu…

Nơi đây có rất nhiều chim quý sinh sống. Nhà chùa vận động người dân không nên săn bắn, làm hại chim nên số lượng chim ngày càng sinh sôi đông đúc. Vì thế, ngoài kiến trúc đẹp thì chùa Hang còn được ví như một vườn chim tự nhiên thu hút đông đảo Phật tử, du khách gần xa đến lễ bái tham quan. Không gian yên bình hòa quyện cùng tiếng chim hót líu lo làm cho khung cảnh chùa thêm thanh tịnh.

Hiện tại, chùa đang lưu giữ hơn 300 trăm tác phẩm gỗ điêu khắc độc đáo, đa phần được tạo ra từ xưởng gỗ thủ công trong chùa

 

2. Chùa Âng

Chùa Âng có diện tích rộng 4 ha, tọa lạc trên quốc lộ 53, thuộc xóm 4, phường 8, thành phố Trà Vinh. Chùa Âng là ngôi chùa cổ được xây dựng vào năm 990 cuối thế kỷ thứ 10. Kiến trúc chùa Âng là sự pha trộn giữa phong cách kiến trúc Khmer với văn hóa kiến trúc Angkor.

Trong chùa các gò mái được tạc hình rắn Naga, đuôi cong vuốt tượng trưng cho sự dũng mãnh vĩnh cửu. Bên dưới là tượng người đầu chim Krud với 2 tay dang ra chống đỡ mái.

Cửa chùa mở về 2 hướng đó là Đông và Tây. 6 cây cột trước chính diện có khắc hình tiên nữ và chim thần. Mái chùa lợp ngói có 3 tầng, được chống đỡ bởi 12 cột bằng gỗ quý sơn son thếp vàng, có hình rồng. mái trên có cùng dốc và cao hơn hai mái kia….

Bên trong chính diện có phòng thờ Phật Tích Ca, là nơi tiến hành các nghi lễ tôn giáo. Tượng Phật Thích Ca cao 2,1 m, xung quanh có 50 tượng Phật khác nhỏ hơn.

Bên cạnh kiến trúc uy nghi mềm mại thì chùa còn nổi bậc với không gian thanh bình, khuôn viên trồng rất nhiều cây cổ thụ sao, dầu có niên đại hàng trăm năm tuổi. Bặc biệt chùa Âng có hào nước bao bọc xung quanh và một tháp năm ngọn. Đây là nơi giữ xương cốt của các vị trụ trì đã qua đời.

3. Chùa Vàm Rây

Chùa Vàm Rây là ngôi chùa Khmer lớn nhất hiện nay tại Việt Nam. Chùa được xây dựng và sử dụng năm 2010. Chùa tọa lạc tại ấp Vàm Rây, xã Hàm Tân, huyện Trà Cú, Trà Vinh. Ghé thăm chùa, đảm bảo du khách sẽ phải choáng ngợp trước một kiến trúc lộng lẫy, trang nghiêm, bề thế của ngôi chùa Khmer lớn nhất trong hệ thống chùa Khmer này.

Chùa Vàm Rây nhìn không khác gì một cung điện, hoa văn, họa tiết từng đường nét kiến trúc được điêu khắc, chạm trổ công phu. Màu vàng lấp lánh tỏa ra mọt nơi trong chùa từ vòm mái, tường, các cột trụ chống, đến cả những bức phù điêu, các bức tượng. Chùa còn nổi tiếng với bức tượng Phật Nhập Niết Bàn có chiều dài 54 mét.

4. Chùa Cò

Chùa Cò có tên chữ là Nodol tọa lạc tại ấp Giồng Lớn, xã Đại An, huyện Trà Cú. Chùa được xây dựng năm 1677, là một ngôi chùa cổ mang đậm dáng dấp kiến trúc Khmer, nổi bậc với những công trình như chính điện, tháp đựng cốt, nhà tăng, nhà hội… mái chùa uốn cong theo hình đuôi rồng, đỉnh tháp nhọn hình núi Xôme và các tượng thần quen thuộc như thần Riehu, thần bốn mặt Mhabrom, chim thần Kâyno…

Chùa cũng là điểm thu hút các loài chim cò quý hiếm đến sinh sống như: cò trắng, cò quắm, cò mỏ vàng, cò mỏ đen, cò mỏ trắng… Chùa được bao phủ bởi những hàng cây sao, tạo nên không gian thanh tịnh chỉ với tiếng chuông và tiếng chim hót mỗi ngày.

 

Quality Travel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *