THÁNH ĐƯỜNG LINH THIÊNG TẮC SẬY

Quality Travel – Nếu từ thành phố Bạc Liêu, đi xuôi về hướng Cà Mau chừng 37 cây số, chúng ta bắt gặp một ngôi thánh đường nguy nga, nổi tiếng trên khắp cả đất nước: Thánh đường Tắc Sậy.

Cái tên Tắc Sậy mang đậm âm hưởng của giọng nói Nam Bộ. Hỏi người địa phương, ai cũng nói rằng: Ngày trước, có một lối đi tắt hoang vu ngang qua nhà thờ. Theo lối đi ấy, hai bên đầy những cây lau cây sậy. Và thế là rất tự nhiên, thành ra cái tên Nhà thờ Tắc Sậy. Vì người Nam Bộ phát âm chữ ‘’tắt’’ nghe như chữ ‘’tắc’’.

Nhà thờ Tắc Sậy có từ lâu đời, khoảng từ năm 1925, nhưng trước đây chỉ là ngôi nhà thờ bán kiên cố, lợp tôn. Để nhà thờ và phần mộ của Thánh nhân Linh Mục F.X. Trương Bửu Diệp, người đã hy sinh thân mình để cứu hơn 70 giáo dân trước các thế lực chính trị tà ác, được khang trang, uy nghiêm hơn, ngày 24 tháng 2 năm 2004, lễ đặt viên đá đầu tiên để xây dựng thánh đường được tổ chức.

Nhờ sự góp công góp của của giáo dân và khách hành hương, nhà thờ Tắc Sậy xưa giờ đã trở thành Thánh đường Tắc Sậy khang trang, uy nghi trên hàng ngàn mét vuông. Tuy là thánh đường, nhưng mọi người thường gọi tên một cách giản dị: Nhà thờ cha Diệp.

Nhà thờ Tắc Sậy có kiến trúc ba tầng. Tầng trệt (người miền Bắc hay gọi là tầng 1), dùng để cho khách hành hương nghỉ ngơi, uống nước. Tầng hai và ba là nơi dâng Thánh Lễ, có tiền sảnh rất rộng.

Nơi đặt phần mộ Vị Linh mục Thánh nhân, cha F.X. Trương Bửu Diệp, có kiến trúc là một tòa nhà rộng, ba nóc. Nó chính giữa cao hơn hai nóc hai bên, và có gắn đồng hồ. Trong tòa nhà, có nhiều tượng bằng gỗ quý, chạm khắc rất tinh xảo.

Hiện nay, Nhà thờ Tắc Sậy đã xây hẳn một tòa nhà cho khách du lịch hành hương được ngủ lại, miễn phí, theo đúng tinh thần phụng sự và hiến dâng. Từ khi ra đời, khoảng năm 1925, Nhà thờ Tắc Sậy là chứng tích cho các hoạt động giáo dục, dạy học trẻ em trong vùng, bất kể lương giáo. Chứng tích cho sự hy sinh thánh thiêng của các cha sở cũng như các chị em Dòng Chúa Quan Phòng.

Hãy tới nơi này. Như một hành trình thiêng liêng. Theo bước cha ông đi mở đất ngày xưa. Và theo bước thánh nhân trở về với bình an, thiện lành…

Quality Travel.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *