MÓN NGON MÙ CANG CHẢI

Quality Travel – Mù Cang Chải là một huyện vùng cao tỉnh Yên Bái, nằm Cách Hà Nội gần 300 km về hướng Tây Bắc. Mù Cang Chải là điểm đến ưa thích của người yêu thiên nhiên và thích thưởng ngoạn không khí vùng cao. Nhưng ở nơi này, còn có rất nhiều món ngon, mà Quality Travel muốn lưu ý các bạn…

 

Lợn bản: lợn được nuôi ở các bản làng Mù Căng Chải là lợn đen, hay còn gọi là lợn cắp nách. Người H’Mông nuôi lợn đen này theo phương pháp thô sơ, hoang dã. Lợn được thả rông ngoài vườn, hoặc trên các sườn đồi sau nhà, không có chuồng trại, không được chăm sóc. Lợn chủ yếu ăn thức ăn sẵn có trong vườn nhà hoặc trên đồi như rau rừng, ngô, khoai, sắn nên thịt săn chắc, thơm và ít mỡ.

Món lợn bản

Vì được nuôi tự nhiên nên loại lợn này khá bé, chỉ khoảng dưới 10 – 15 kg/1 con, một con lợn 10kg có thể chế biến được một mâm cỗ với nhiều món hấp dẫn như luộc, hấp, nướng, ăn kèm rau rừng như măng, cải … và chấm với muối mắc kén sẽ là điều vô cùng thú vị.

 

Gà đồi: Cũng giống như lợn bản, gà đồi được nuôi thả tự nhiên trên các sườn đồi sau nhà của người dân tộc bản địa, thịt chắc, thơm ngon, không có mỡ, gà khá bé chỉ hơn 1kg/ 1 con, nếu bạn muốn ăn thì nên đặt từ tối hôm trước, chủ nhà bắt gà và nhốt lại, sáng hôm sau chỉ việc làm thịt, nếu đặt muộn thì khó bắt gà vì sáng hôm sau gà được thả rông trên đồi.

Món gà đồi nướng

Xôi nếp Tú Lệ: Nếu đến Tú Lệ hoặc các vùng khác của Mù Căng Chải dịp lúa chín, bạn tuyệt đối không được bỏ lỡ món xôi nếp, được nấu từ gạo nếp trồng trên những thửa ruộng bậc thang.

Món xôi Tú Lệ nổi tiếng

Bạn nên đặt chủ nhà nấu cho món xôi nếp lúa mới, là loại lúa mới gặp về, ăn rất dẻo và thơm, sau khi nấu xong còn hơi nhão vì gạo mới chứa nhiều nước. Nếu bạn ăn xôi mà hơi cứng và khô thì chắc chắn bạn đang ăn gạo được thu hoạch từ năm trước đấy.

Để ăn được loại xôi nếp mới gặt, có thể bạn sẽ phải trả tiền cao hơn so với giá chung ở đây. Bạn nên đặt chủ nhà sàn hoặc quán ăn để họ chuẩn bị trước.

 

Cốm Tú Lệ: Xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, Yên Bái từ lâu đã nổi tiếng với một loại nếp có hạt gạo to tròn, trắng trong. Thứ nếp này khi được đồ thành xôi thì có vị dẻo thơm đặc biệt, còn khi chế biến thành cốm thì lại có thêm hương vị thật ngọt ngào, thanh mát.

Cốm Tú Lệ

Nhộng ong rừng: Món nhộng ong xào mùng thơm ngon, bắt mắt phải không quá nát, phải giữ được hình thù của nhộng ong, còn mùng phải có màu xanh nhạt, có vị thơm béo ngậy của ong, mùi thơm của gia vị, của lá chanh.

Nhộng ong rừng

Nhộng ong xào mùng không phải mùa nào cũng có, nó chỉ được chế biến vào mùa ong rừng làm tổ và sinh sản, khoảng từ tháng 4 đến tháng 8. Vì vậy với người dân nơi đây, món ăn này còn được xem là đặc sản quý hiếm của núi rừng.

 

Xôi ngũ sắc: là món ăn phổ biến dịp tết hoặc lễ hội của người dân vùng cao Tây Bắc, điểm độc đáo của món xôi này là việc sử dụng nguyên liệu tự nhiên để nhuộm màu cho xôi. Để nấu được món này khá cầu kỳ, vì thế món này không được bán phổ biến, người dân chỉ nấu mỗi dịp lễ, nếu bạn muốn ăn món này bạn cần đặt trước để chủ nhà chuẩn bị.

Xôi ngũ sắc

Thịt trâu, lợn gác bếp: là món ăn đặc sản của người Thái đen. Món này thường được làm từ thịt bắp của những chú trâu thả rông trên các vùng núi, đồi. Khi chế biến, người ta róc các thớ thịt ra thành từng miếng, rồi hun bằng khói của than củi được đốt từ các loại cây mọc trên núi đá.

Thịt trâu gác bếp

 Muồm muỗm, châu chấu rang Mường Lò: Có rất nhiều cách để chế biến món ăn ngon từ muồm muỗm. Song muồm muỗm rang giòn vẫn là đặc sản được người dân nơi đây ưa chuộng nhất. Muồm muỗm rang chín có màu vàng sậm, rất thơm. Hay món muồm muỗm om với nước măng chua, hoặc giấm gạo trên bếp lửa liu riu.

Món muồm muỗm

Măng, rau rừng: Măng sặt thon nhỏ, to cỡ chuôi liềm, trắng nõn, mềm vàng. Vào đúng mùa, măng non rất dễ bóc, vị ngọt, không có vị he, luộc nên thơm phức.

Măng sặt

Các bạn tới Mù Căng Chải thưởng thức, nhớ điện cho Quality Travel chia sẻ cảm xúc nhé.

 

Quality Travel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *