HÀNH HƯƠNG TÂM LINH TẠI TÂY NINH

Quality Travel – Sự tổng hợp kỳ diệu của các tôn giáo nơi miền đất biên giới Tây Ninh khiến cuộc hành hương của chúng ta về nơi đây vô cùng phong phú.

Kiến trúc bên trong tòa thành Tây Ninh

Đầu tiên. Cách trung tâm thành phố Tây Ninh khoảng bố cây số, về phía Đông Nam chính là Tòa thánh Tây Ninh, một công trình nổi tiếng của đạo Cao Đài. Đây là một cụm công trình vừa kiến trúc, nghệ thuật lẫn tôn giáo được rất nhiều người biết đến.

Điểm đặc biệt trong kiến trúc Tòa Thánh này là toàn bộ được xây dựng bằng bê tông cốt tre và tổng thể công trình lấy hình tượng Long Mã bái sư nhìn về phía Tây làm chính.

……

Thứ hai. Nằm ở phía hữu ngạn sông Vàm Cỏ Đông, tháp cổ Bình Thạnh là vùng đất xưa của nền văn hóa Óc Eo tồn tại từ thế kỉ 8 đến nay. Tháp cổ này có chiều cao 10m, mỗi cạnh của tháp dài 5m và đúng theo bốn hướng Đông-Tây-Nam-Bắc.

Cửa chính của tháp cổ Bình Thạnh hướng về phía Đông còn ba mặt còn lại đều có cửa giả được khắc nổi với nhiều hình hoa văn rất tinh xảo.

Được đánh giá là một công trình kiến trúc rất vững chắc, công phu khi mà tồn tại từ thế kỉ 8 đến nay, nhưng tháp vẫn hầu như được giữ nguyên mà chưa bị phá hủy nhiều bởi thời gian.

Hội nghiên cứu Đông Dương đã phát hiện ra ngôi tháp cổ này vào năm 1886, khu tháp cổ này được xếp hạng là khu di tích kiến trúc nghệ thuật vào năm 1993 và đến năm 1999 thì được trùng tu.

……

Tháp Chóp Mạt là công trình được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử – văn hóa, đồng thời là một trong ba công trình tháp cổ cuối cùng còn lại ở miền Nam nước ta. Toàn bộ tòa tháp được xây dừng bằng gạch và đá phiến với phần đỉnh tháp nhọn dần lên, từ mặt đất lên nơi cao nhất của đỉnh tháp được ước tính là 10m.

Tháp cổ Bình Thạch

Các lớp gạch được xếp chồng lên nhau và điểm ấn tượng là nó rất khít đến mức khó mà tìm được một khe hở. Mặt vách chính của tháp nằm ở hướng Đông còn ba mặt vách còn lại xoay theo ba hướng còn lại là Tây, Nam, Bắc. Đây là công trình thể hiện sự tinh xảo và tài hoa cuả người Óc Eo xưa.

Hoa văn trên tháp cổ Bình Thạch

……

Dù địa điểm này không thuộc địa phận tỉnh Tây Ninh, nhưng nó nằm trong khu du lịch núi Cậu – hồ Dầu Tiếng, nên bạn cũng có thể ghé qua tham quan luôn trong hành trình tâm linh Tây Ninh.

Tháp Chóp Mạn

Khi bạn đi qua hai cổng tam quan lớn bạn sẽ thấy bảo tháp Thái Sơn 9 tầng cao 36m uy nghi bệ vệ giữa trời đất và kế bên cạnh là tượng Quan Thế Âm Bồ tát với nụ cười phúc hậu.

Chùa Thái Sơn nổi tiếng là linh thiêng nên lượng du khách thập phương đổ về đây vô cùng đông, đặc biệt là vào ngày 13, 14, 15 Âm lịch, ngày diễn ra lễ Phật đản.

Chùa Thái Sớn núi Cậu

Đến Tây Ninh bạn nên ghé qua ngôi chùa này để ngắm bảo tháp sừng sững thiêng liêng cùng tổng thể kiến trúc Phật giáo đồ sộ và thắp nén nhang cầu bình an cho những người thân.

Bảo tháp uy nghi chín tầng giữa rừng

Quality Travel.

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *