CHUÔNG SƯƠNG KÊU GỌI HỒN KIM CỔ LẦU GIÓ ĐI VỀ BỐN HƯỚNG KHÔNG

Quality Travel – Nằm trên núi Bổ Đà, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, ngôi chùa cổ có tên Chùa Quán Âm núi Bổ Đà, hay Bổ Đà Sơn Quán Âm Sơn Tự, trông xuống dòng sông Cầu thơ mộng.

Khảo cổ vật chất và thư tịch để lại cho biết chùa được xây từ thời nhà Lý, được xây dựng lại thời Hoàng đế Lê Dụ Tông. Hiện khu di tích chùa Bổ Đà có nhiều hạng mục, trong đó nổi lên bốn hạng mục chính, là Chùa Cao, am Tam Đức, chùa Tứ Ân và vườn tháp.

Tương truyền thời vua Lê Dụ Tông, có vị quan tên là Phạm Kim Hưng, quê ở làng Bình Vọng, huyện Thượng Phúc, Hà Tây (nay thuộc huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội), sau khi từ quan về quê lập nghiệp, đã vân du đến vùng đất Bổ Đà này, nghe các cao tăng giảng đạo. Khi đắc đạo, ông đã đem tất cả bổng lộc có được trong thời kỳ làm quan, ra để trùng tu, mở mang di tích và chọn đây là nơi đào tạo các tăng đồ của thiền phái Lâm Tế.

Chùa được xây dựng bằng gạch nung, ngói, tiểu sành, và tường bao được làm bằng đất rất độc đáo. Các bức tường và một số công trình khác được làm hoàn toàn bằng đất nện theo lối trình tường, như thường thấy trong kiến trúc các ngôi nhà của người H’mông, người Hà Nhì…

Đến viếng Phật nơi Bổ Đà Sơn Cổ Tự, có lẽ vườn tháp là nơi gây cho ta nhiều xúc động nhất. Vườn tháp Bổ Đà Tự có 110 ngôi tháp và nhiều ngôi mộ lớn nhỏ.. Trong đó có 97 tháp có lịch sử hàng trăm năm, là nơi tàng trữ tro cốt, xá lỵ nhục thân của 1214 vị tăng ni thiền phái Lâm Tế trong cả nước…

Hiện tại Bổ Đà còn lưu giữ hơn 2000 mộc bản, khắc Kinh Phật. Nếu được tận mắt nhìn thấy kho mộc bản này, chúng ta không thể không sững sờ. Không thể tin nổi giữa thế gian vô thường này, thế gian thành trụ hoại điệt này, những lời dạy của Đức Phật lại được gìn giữ viên mãn đến thế.

Ngồi trong vườn tháp lúc chiều buông. Nắng phủ sắc thổ hoàng chói rực. Thi thoảng có làn gió mát từ phía sông đưa về. Chuông thu không chậm rãi điểm nhịp bình an… Bất giác ta nhớ tới câu thơ:

Chuông sương kêu gọi hồn kim cổ

Lầu gió đi về bốn hướng không

 

Quality Travel

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *