Bắc Hà- Mùa mận chín trên

Mận Tam Hoa là đặc sản của vùng đất được mệnh danh “cao nguyên trắng” Bắc Hà (Lào Cai), nơi có khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt, khiến cho quả mận to, giòn ngọt, cùi dày hạt nhỏ, màu tím hồng rất đẹp. Mận Tam Hoa chín rộ vào đầu tháng 6 hằng năm.

Nằm trên cao nguyên đá vôi, ở độ cao hơn 1.000m so mực nước biển, khí hậu quanh năm mát mẻ, Bắc Hà nổi tiếng với những vườn mận được trồng bạt ngàn trên sườn đồi và thung lũng bằng phẳng kẹp giữa những ngọn núi cao ngút ngàn.

Từ những cây giống đầu tiên lai ghép thành công cách đây hơn 40 năm, đến nay, toàn huyện Bắc Hà có khoảng 500ha mận Tam Hoa nguyên chủng, tập trung ở bảy xã, thị trấn là : thị trấn Bắc Hà và các xã: Tà Chải, Bản Phố, Lùng Phình, Thải Giàng Phố, Na Hối và Nậm Mòn.

Không giống như các vùng mận Tam Hoa ở các địa phương khác trong nước, mận Tam Hoa ở Bắc Hà có vỏ màu tím đậm, phủ lớp phấn trắng, độ chua ngọt vừa phải, rất phù hợp khẩu vị người Việt. Tùy theo kích cỡ quả mận, người dân nơi đây phân loại mận với những cái tên rất ngộ nghĩnh và dân dã, như: mận ngố, mận chọn, mận to, mận xô và mận bi….

Mùa mận Tam Hoa năm nay sai quả, chất lượng cao, đang bắt đầu cho thu hoạch, sản lượng ước đạt hơn 3.500 tấn, tăng 450 tấn so năm 2020. Để tiêu thụ mận Tam Hoa trong điều kiện dịch Covid-19, huyện Bắc Hà tập trung quảng bá, áp dụng thương mại điện tử, tăng cường liên kết trong tiêu thụ sản phẩm.

Mới đây, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bắc Hà đã phối hợp Bưu điện tỉnh Lào Cai ký hợp đồng đưa sản phẩm mận Tam Hoa của các hộ nông dân trong huyện lên tiêu thụ trên sàn Postmart.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *