ẨM THỰC HƯƠNG VỊ THÁI PÙ LUÔNG

Quality Travel – Ở Pù Luông, dịch vụ du lịch chưa phát triển nhiều nên không có nhiều quán ăn. Chúng ta nên đặt cơm ngay tại chỗ nghỉ.

Các nhà nghỉ ở Pù Luông đều cung cấp đầy đủ dịch vụ ăn uống. Người dân sẽ chuẩn bị tất cả những món ăn này theo số lượng đoàn, các loại thịt cá được bày ra trên những khay lá, ăn kèm có thể là cơm hoặc xôi nếp.

Ẩm thực Pù Luông sẽ mang những đặc trưng rõ nét của ẩm thực Thái với các món nướng, đồ ăn, với các loại gia vị mang nhiều hương vị núi rừng.

Vịt Cổ Lũng

Đến Pù Luông Thanh Hóa thì chắc chắn không thể bỏ qua những món ngon chế biến từ vịt Cổ Lũng. Điểm hấp dẫn của giống vịt này là xương nhỏ, thịt chắc, nạc. Vịt ở đây được nuôi thả trên các khe suối, kiếm ăn tự nhiên trong nguồn nước chảy từ núi đá, nên thịt có vị thơm ngon nức tiếng gần xa.

Vịt được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, nhưng ngon nhất phải kể đến món vịt quay thơm phức, béo giòn, khó loại vịt nào ở đâu sánh bằng. Thịt vịt chín da nâu đỏ, ngọt lịm, mùi thơm quyến rũ riêng, khiến bạn không bao giờ quên.

Cá suối nướng

Cá bắt được làm sạc,h đem ướp gia vị. Gia vị thường là những nguyên liệu có sẵn ở núi rừng như: mắc khén, rau thơm rừng, ớt, sả, …trộn với muối. Lấy dao khứa chéo phần thân ngoài cá rồi tẩm các gia vị chừng vài phút, cuộn cá với rau thơm, dùng thanh tre tươi kẹp chặt và hơ nướng trên than tro ủ nóng, đến khi cá chuyển sang màu vàng, dậy mùi thơm là đã chín.

Thưởng thức cá suối nướng chấm muối ớt ăn cùng với xôi ngũ sắc, rượu nếp nương thì khó mà quên được món ăn dân dã này.

Cơm lam

Đây là món ăn vô cùng quen thuộc trong bữa ăn của người dân nơi đây. Cơm lam Pù Luông có vị ngon đặc biệt, bởi dùng loại gạo nương có hạt to, mẩy, trắng và có mùi thơm, một món ăn rất giản dị mang hương vị đặc trưng của núi rừng. Sự hòa quyện giữa mùi thơm của gạo nếp với hương thơm của tre, nứa tiết ra, tạo nên dư vị hấp dẫn của cơm lam Pù Luông.

 

Gà đồi

Gà được người dân nuôi thả tự nhiên, chạy rông và ăn thóc nên thịt gà ở Pù Luông sẽ rất thơm và ngọt. Gà loại này đem luộc rồi ăn lúc còn nóng, chấm cùng các loại gia vị của người dân địa phương thì ngon tuyệt vời. Ngoài ra, cùng với cách tẩm ướp các gia vị truyền thống của người Thái, món gà nướng sẽ để lại những ấn tượng cho bất kỳ ai đến Pù Luông.

 

Măng đắng

Mưa phùn mùa xuân bắt đầu lắc rắc, người Thái ở Pù Luông chỉ cần vào rừng một lúc là mang về cả bồ măng. Thứ măng có vị đắng bùi, đưa vào miệng còn nhăn mặt, nhưng chỉ cần nhai một lúc sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi của măng.

Măng đắng chấm muối trộn hạt mắc khén của người dân bản địa ăn là ngon nhất, cảm nhận được hết hương vị của núi rừng. Nếu không có mắc khén thì có thể thay thế bằng mắm tôm hoặc nước mắm pha thêm chút đường, ớt, tỏi. Giữa mâm cao cổ đầy, món măng đắng giản dị, nhưng ăn rồi lại nghiện, ăn mãi không biết chán.

Lợn cỏ nướng

Lợn cỏ hay lợn cắp nách là vật nuôi đặc sản của người Mường. Để giữ được độ ngọt của thịt phải rửa sạch con lợn trước khi mổ lấy phần nội tạng, sau đó, phần thịt không rửa lại với nước.

Thịt được pha thành từng miếng, cùng lòng, dồi đem hấp trên bếp củi, phần xương đem nấu với nõn chuối rừng. Thịt ba chỉ thái chỉ, ướp hành, nước mắm, rồi quấn lá bưởi bên ngoài, kẹp vào thanh tre nướng trên than hồng.

Lá bưởi quện vào thịt, dưới sức nóng của than, thịt săn vàng, toả mùi thơm. Thịt lợn chín tới, thái lát mỏng bày trên lá chuối tươi xanh. Khi ăn, chấm với muối rang và hạt dổi nướng dã nhỏ.

Rượu cần

Người Thái ở Pù Luông còn có món rượu cần cay nồng, là đặc sản không thể thiếu trong mỗi bữa cơm đậm nghĩa tình. Rượu cần được làm từ men sắn và nước suối, nên hương vị rất đậm đà và đặc biệt, vị cay cay ngọt ngọt khiến người uống say lúc nào không biết.

Hom qua bạn đã thức giấc trên đỉnh Pù Luông. Hôm nay hãy thử nếm chút hương vị của núi rừng…

 

Quality Travel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *