RỪNG U MINH HẠ – CHỐN THIÊN ĐƯỜNG HOANG SƠ

Quality Travel – Trước khi lên đường đi khám phá những cánh rừng thuộc hệ sinh thái ngập mặn như rừng U Minh Thượng (thuộc Kiên Giang) và rừng U Minh Hạ (thuộc Cà Mau), chúng ta có thể tìm đọc qua vài thông tin. Chẳng hạn với rừng U Minh Hạ, chúng ta tìm thấy những thông tin như sau…

‘’Rừng U Minh Hạ nằm xuôi theo các con sông Trẹm, sông Cái Tàu, sông Đốc của tỉnh Cà Mau, có diện tích 8268 ha, được chia thành bốn phân khu: bảo tồn hệ sinh thái rừng tràm, khu phục hồi và sử dụng bền vững hệ sinh thái ngập nước, khu hành chính và vùng đệm. Rừng U Minh Hạ là nơi sinh sống của 176 loài thực vật cùng 23 loài thú, 41 loài chim, 36 loài bò sát, 11 loài lưỡng cư, 37 loài cá và nhiều loài quý hiếm khác. Ngoài các phân khu quan trọng của vườn quốc gia, vùng đệm rộng 25.000ha đóng vai trò thiết yếu trong việc đảm bảo sự phục sinh của các loài đặc hữu của rừng U Minh Cà Mau. Thời tiết ở U Minh hạ có 6 tháng ngập nước và 6 tháng khô hạn. Cây tràm chiếm ưu thế tuyệt đối, được trồng trên thảm đất than bùn. Ngoài ra, nơi đây còn là thánh địa của móp, năn, sậy hay các loài dây leo đa dạng’’

 

Chúng ta ghé thăm rừng U Minh Hạ, cùng trải nghiệm đi thuyền vỏ lãi, lênh đênh qua các con sông, con rạch. Khi đó, ta có thể ngắm nhìn một khoảng trời Cà Mau lấp lánh, ẩn hiện giữa tán rừng bạt ngàn, hay len giữa thảm bèo, giữa lau sậy trắng phau, đưa tay vớt nước, đùa nghịch. Hoặc có thể thuê xuồng vào rừng câu cá, cùng người dân tát mương bắt cá, bắt lươn, đi hái bồn bồn, sen, súng,…

( Dân cư sống vùng đệm )

Thưởng thức đặc sản rừng ngay tại chỗ chắc chắn sẽ là sức hút khó cưỡng. Chúng ta sẽ được theo chân những người thợ vào rừng lấy mật ong, thử một lần ăn ong non chấm mật tươi vừa được cắt xuống. Hoặc ngồi dưới tán cây rừng, lai rai cá lóc nướng trui, bồn bồn muối, chuột đồng chiên, cùng rượu trái giác cũng rất thú vị.

 

Đêm buông xuống, ngả lưng trên chiếc võng đung đưa, ngắm trời trăng, tận hưởng làn gió đồng nội trong trẻo, miên man trong dòng xúc cảm về đất rừng phương Nam bạt ngàn.

 

Đặc sản độc đáo của rừng tràm U Minh chính là gỏi nhộng ong. Dưới những tán cây rừng, loài ong cần mẫn hút nhị hoa tràm về làm tổ. Người thợ lấy nhộng ong sẽ khéo léo tháo lấy tổ của chúng, lấy tổ nhộng ong đó nhúng trong nước sôi để chọn được hộng ong sạch. Nhộng ong được chế biến thành nhiều loại như xào, cháo, lẩu… nhưng hấp dẫn nhất có lẽ là trộn gỏi.

Người dân địa phương thường đem nhộng ong xào cùng hành phi thơm, cho thêm gia vị cho ngấm, rồi đổ vào bát, trộn đều với bắp chuối non đã bào nhỏ, đậu phộng giã nhỏ, rau hẹ và một chút rau thơm xắt nhỏ, thêm ít mắm chua ngọt và đảo đều là đã đủ hương vị cho một món ăn đặc sản độc đáo. Mặc dù là món ăn tưởng chừng đơn giản nhưng không phải lúc nào cũng có nhộng ong, bởi vậy nên phải có duyên may mới được thưởng thức.

( gỏi nhộng ong )

Lẩu mắm U Minh là một trong số những đặc sản độc đáoMón này hấp dẫn bởi sử dụng cá mắm sặc rô mề, cá lóc to hay lươn làm nguyên liệu chính, kết hợp với nhiều loại rau đồng đặc trưng của vùng ngập mặn. Ngoài ra, lẩu mắm còn có thể được cho thêm thịt cua đồng, ốc hay thịt ba chỉ… tuỳ theo khẩu vị của từng người.

( Lẩu mắm u minh )

Bồn bồn là một loại rau chỉ có ở vùng đất miền Tây. Lớn lên bởi phù sa bồi đắp, nên rau vào hàng sạch và nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt có thể chế biến thành nhiều món với nhiều hương vị khác nhau như xào tôm, trộn gỏi, muối dưa để chấm cá kho,… Giống như loại rau cải để muối dưa ở đồng bằng Bắc Bộ, bồn bồn cũng được người dân Cà Mau dùng để muối, ăn kèm cơm trắng cá kho. Bồn bồn được bóc vỏ, lấy phần cổ hũ và phần thân non ngâm với muối, sau một tuần là có thể thưởng thức. Đây cũng là đặc sản của rừng U Minh.

( Thu Hoạch Bồn Bồn U Minh Hạ )

Ngoài ra, đến đây, chúng ta cũng được thưởng thức những món ăn đặc trưng của vùng Cà Mau như cua biển, tôm tít thịt ngọt, đậm đà hương vị mặn mòi của biển, của phù sa vùng đồng bằng Cửu Long. Bên cạnh đó, cũng có nhiều lựa chọn khác hơn, như món cá kèo được làm sạch, cho cá vào trong nồi cháo trắng đã được nấu chín, kèm theo đó là vài cọng hành hoa thơm phức, khi chín thì múc ra bát kèm theo tiêu, nước mắm, hành lá hay một chút gừng xắt nhỏ tuỳ thuộc vào khẩu vị của từng người.

Từ cảnh quan, bầu không khí chúng ta hít thở, dòng nước mát ta vục tay vào… tới hương vị từng món ăn, cùng cách chế biến đơn sơ giản dị, và giấc ngủ trong gió ngàn rừng U Minh Hạ… ta sẽ thực sự biết tới một chốn là thiên đường hoang sơ nhất, tinh khiết nhất trần gian.

Quality Travel

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *